กระสุนปืน .22 VS 9mm

วันนี้ จู่ๆ ก็อยากเขียนเกี่ยวกับ ความรู้เรื่อง กระสุนปืนขึ้นมา [.22 Long Rifle จาก WIKI]

มีขนาดมาตรฐาน เมตริก ขนาด 5.6 x 15 mmR ในตลับ จะมีหลากหลายรูปแบบ สำหรับ .22 คาลิเบอร์ ริมไฟร์ กระสุน ในเนื้อหาความหมาย เกี่ยวกับ สินค้าที่ได้ถูกขายไปแล้ว แต่ยังคงถูกใช้งานในโลกใบนี้ตลอดเวลา จวบจนปัจจุบัน

ในตลับลูกปืน มักจะเขียนระบุว่า “.22 LR” โดยมันใช้ได้หลากหลาย รูปแบบ ทั้งแบบ ปืนไรเฟิล, ปืนพก, ปืนลูกโม่, และพวกปืนกลเล็กเบา รวมทั้งยังใช้ได้กับ ปืนลูกซองบางจำพวก เช่น “Smoothbore No.1”

ความเป็นมาของกระสุน .22

ในการยิงปืนของ อเมริกัน ผู้ผลิตในนาม “J. Steven Arm & Tool Company” ได้นำมาเผยแพร่เมื่อปี 1887 ในการผสมระหว่าง .22 Long และ 40 Grain (ชนิด 2.6g) เป็นกระสน .22 ชนิดยาวพิเศษ ส่วนลูกหัวกระสุน มาจากแหล่งกำเนิด ของ Flobert BB Cap ในช่วงปี 1845 ไปยัง กระสุน .22 ของ Smith & Wesson เป็นชื่อตลับของปี 1857

มันได้มี ตลับเพียงส่วนน้อยที่ยอมรับ กระสุนสำหรับปืนไรเฟิล โดยเช่นเดียวกันกับ ปืนพก เนื่องจากกระสุนปืน .22 Long Rifel และ ตัลบกระสุนปืน รวมไปถึง .22 สั้น และ .22 ยาวพิเศษ จะใช้ กระสุนแบบ “Heeled Bullet”

ความนิยม ใน US

มันจะมีต้นทุนถูก และการถีบเล็กน้อยเท่านั้น มีเสียงไม่ดังมาก ทำให้ .22 LR เป็นตลับกระสุน ที่ไว้ยิงอยู่สม่ำเสมอ หรือนำไปใช้สำหรับการซ้อมยิงปืน ใหม่ๆ หรือ เกมส์การล่าวัตว์ แบบเล็กๆ โดยใช้ในกลุ่มลูกเสือของ US สำหรับ การยิงปืน ไรเฟิล โดยนิยมซื้อ ทีละ 1 case โดยมัน บรรจุกระสุนทีละ 5,000 นัด