ค่านิยม ตามยุคสมัย และ ความเหมาะสม ผ่านทาง ศิลปะ ไทย – โลก อย่างไร ?

เมื่อคืน ได้ไปอ่านบทความที่น่าสนใจ ในเชิงวิเคราะห์ เกี่ยวกับ ความเป็นมา ของอิทธิพล สงครามเย็น และ การป้องกันโครงสร้างทางเศรษฐกิจ รวมทั้งปมความขัดแย้ง ทำให้เรา เข้าใจปัญหา เป็นมาเป็นไปของ ความเชื่อ แปลกๆ และ พฤติกรรม จากความเชื่อแปลกๆ รวมถึง ระบบความคิดของคนไทย ผ่านการกระทำในช่วง งานพระราชพิธีพระบรมศพ ที่ผ่านมา – แนะนำอ่านที่ บทความ Cold War Era Repression – บริบททางการเมือง สังคม

บังเอิญ เล่น เฟสบุ๊ค เข้าไปเห็น เพจอันหนึ่ง ที่ วิจารณ์ อย่างชัดเจน เกี่ยวกับ การให้ ความคิดเห็นของคนไทย ต่อการวิจารณ์ ของฝรั่ง ที่เรียนจบ Boston เรื่องของ ความคุ้มค่า ของการใช้เงิน และงบประมาณแผ่นดินไป $90 ล้าน.

 

เรื่อง งบประมาณ แผ่นดิน ตรงนี้ ผมไม่ขอ ออกความเห็น เนื่องจากไม่ใช่ปัจจัยหลัก ในฐานะ ชาวคนรักพรรคประชาธิปัตย์ เรารู้สึกและเข้าใจ เรื่องของความเชื่อ และ งานพระราชพิธี ซึ่งคิดว่าทุกประเทศ ย่อมมีวัฒนธรรมและความเชื่อเป็นของตนเอง แต่เราก็ยังพบเจอ พวกแนวคิดของกลุ่มหัวก้าวหน้า ยังระดมออกมาวิจารณ์ และเอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็น แล้วมายึดโยง เรื่อง ปัญหาคนยากคนจน.

 

ทุกอย่างกลายเป็นการเมือง – สิ่งที่เรา มองเห็นจาก ความขัดแย้งนี้ คือเรื่องของ การแย่งชิงทรัพยากร ซึ่งเป็นเรื่องหลังพื้นฐานของ Economic อย่างเห็นได้ชัด

ที่ไปเห็น โพส ใน FB ท่านหนึ่ง เรื่องการวิจารณ์ เรื่องงบประมาณ ระหว่าง ฝรั่งและคนไทย ทำให้ เกิดกระแสสังคมในโลก Social ที่เป็นอยู่ ในขณะนี้

ทางคนไทยเอง ก็ยังหาจุดบ่งพร่องในเรื่องของการใช้งบประมาณทางการทหารที่สิ้นเปลือง อย่างเช่นในโพสนี้ > https://www.facebook.com/photo.php?fbid=182706668952768&set=p.182706668952768&type=3&theater

สิ่งที่น่าคิด จากบริบทความคิดทางสังคม เราควรเข้าใน ใน Moment ขณะนั้น และเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่

ข่าวต้นเรื่อง เกี่ยวกับ การวิจารณ์งานนี้ > http://www.tnews.co.th/contents/bg/372748

ผู้คนต่างให้ความเห็นกันอย่างหลากหลายมากมาย ซึ่งตามความคิดและเจตนา รวมทั้ง การอยากมีส่วนร่วม ในบริบททางสังคมที่เกิดขึ้นในขณะนี้

 

ประเด็นที่ผมเห็น จากบทความต้นเรื่อง ที่เขียนเกี่ยวกับ สภาพวะทางสงครามเย็น และ บทบาทอิทธิพลที่เกิดขึ้น ทาง Economic และเราเห็นได้ชัดว่าทำไม ประเทศไทย คนไทย จึงรังในหลวงมากๆ และมีข้อที่ละเอียดอ่อน โดยเฉพาะ เชื้อสาย ชาติกำเนิด ที่เราไม่ควรไปมองว่า พื้นฐานดั้งเดิมทาง กายภาพของแต่ละบุคคลนั้นเชื้อชาติใด

เนื่องจาก ทางปัจจัยทางเศรษฐกิจต่างหากที่ได้หล่อหลอมรวมกันให้เกิดชาติและอำนาจอธิปไตย ซึ่งเป็นประโยชน์รวมกันของคนทั้งชาติ เราไม่ควรมาแบ่งแยก ซึ่งจะตรงตามแนวคิดของคำว่า Racist ที่กล่าวไว้ในต้นเรื่อง ซึ่งเป็น ข้อเสนอความคิดเห็นที่ดีเลยทีเดียว

 

ต่อมา ผมเอง ได้เข้าไปอ่านเรื่อยๆ สิ่งที่น่าสนใจ ที่บังเอิญไปเห็นจากเพจ คืองานศิลปะ ไม่รู้ว่าจะเรียกว่า ศิลปะร่วมสมัยได้หรือไม่ เพราะเขานำเอา concept ของงานแนว “คอลลาจ อาร์ต” ซึ่งผม นำไป research และ ดูว่าเขาเล่นอะไร ก็ไปเจอแหล่ง publish ใน website ของ A-day เหมือนกัน

 

ประเทศไทยนั้น ไม่ใช่มีแต่คนไทยแท้ครับ ชนชั้นวรรณะ นั้นก็ถูกถ่ายทอดมาจาก วรรณกรรมของทางอินเดีย เช่น รามยณะ หรือมาจากอิทธิพลของ ขอมโบราณ ทั้งนี้ ทั้งคนไทย คนจีน และ คนแขก ทั้งแขกมุสลิม ทางตอนใต้ หรือ แขกสิกซ์ แม้แต่พราหมณ์ ฮินดู ก็เป็น พลเมือง ที่ผลให้เกิด ผลิตผลทาง Economic ทั้งนั้น

 

ช่วงยุคก่อน ที่ทั้งผมและ หลายๆคนเกิดไม่ทัน ซึ่งเป็นช่วงปีที่ในหลวง ต้องแบกรับความแตกแยกของชาติ และลัทธิ คอมมิวนิสต์ ที่ผลักดันเข้ามาในทุกทิศทุกทาง จึงเป็นที่มาของลัทธิทางการทหาร และ ชาตินิยม ซึ่งผมเองก็มองว่า ในประเทศไทย มีทั้ง คนไทยเชื้อสายจีน ที่เป็น ก๊กมินตั๋ง ที่ลี้ภัยหนีสงคราม มาจาก ลัทธิเหมา ทำให้ คนจีนในไทย ก็แบ่งเป็นสองค่ายทางความคิด ซึ่งในยุคนี้ มันก็สลายเหลือแค่ทุนนิยม และ ปัจเจกนิยม

งานศิลป์ แนว Collage

ผมเลยสนใจ งามศิลปะ แนว “คอลลาจ อาร์ต” ที่ให้สุนทรียะ อีกแบบหนึ่ง บางคนก็รับไม่ได้ เพราะเคยชินเห็นงานศิลปะที่ต้องถูกสร้างให้เป็นของสูงถูกต้องตามจารีตอย่างชัดเจน ใครสนใจลองไปอ่านเพิ่มเติมในเว็บ A-Day Magazine ได้ครับ ข้อมูลแน่นมาก > http://www.adaymagazine.com/articles/port-4

 

ทีนี้ ในนิยามต่างๆ และลองเข้าไป เปรียบเทียบและคิดตาม และจะมองเห็นมิติทางความคิดของคนไทย และ คนที่ยังยึดติดกับวัฒนะธรรมของตนสูงจนเกินไป สูงมากๆจน ผู้ที่มีบทบาทที่สูงกว่ายังรู้สึก ต้องมาบอกให้ต้องระวัง เนื่องจาก เราเอง ก็ไม่ได้เป็นเจ้าของ ศิลปะนั้นๆ เป็น Original หรือว่า เราเองล้วนน้ำ ของเหล่านี้มาจากวัฒนะธรรมต่างถิ่น โดยมีการ Trade เช่นเดียวกับการแลกเปลี่ยนซื้อขาย สินค้ากันมาแต่โบราณ เช่น ในวัดโพธิ์ เราจะเห็นว่า มีตุ๊กตาจีน ไว้ถ่วงเรือสำเภาจีน ไม่ให้จมน้ำ เราจึงได้ของพวกนี้มาเมื่อเรา ค้าขายข้าวกับจีน ในสมัยโบราณ

 

ผมเลยอยากให้มองว่า ชาติไทย ถูกสร้างมาเพื่อให้เราใช้ชีวิต และเข้าใจการมีชีวิต และ หนักแน่นต่อการมีชีวิต และเข้าใจ ในชีวิตอื่นๆ ที่รายล้อมเรา

เข้าใจความเป็นเมือง และ ทำอย่างไรหล่ะ ชาติไทย จึงจะเกิด ความเป็น Community มีการพัฒนาระดับพลเมือง ได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องพึ่ง ผู้มีอำนาจ และ ไร้ความสามารถ ในระบบ ที่อ่อนแอจากภายใน

 

ระบบจะแข็งแรง พวกคุณต้องพัฒนา ความรู้และความสามารถจึงจะไปได้ไกลกว่านี้ แล้วก็ อย่าเอาเปรียบกันอีกเลย ทำให้คนไทย ที่อยู่ในเส้น อธิปไตยทั้งหมด ไม่ต้องไปแบ่งแยก ไม่ต้อง Racist อีกต่อไป และ ไม่ต้อง ไปขีดเส้นแบ่งทางการเมือง ว่าใครสังกัดค่ายใด ทำในสิ่งที่ควรจะทำ แล้วจะสำเร็จกว่านี้ครับ