เทคโนโลยี ตอบโจทย์บ้านอัจฉริยะ

ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอุปกรณ์ที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับพวกเรา เนี่ยได้รับการคิดค้นและสร้างสรรค์อย่างมากมาย โดยเฉพาะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีรอบตัวนั้นได้พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดทำให้สิ่งรอบๆตัว ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ก้าวตามทันยุคสมัย และเพิ่มความสะดวกให้มากขึ้น

ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปจนเรียกได้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้ากลายเป็นเครื่องมืออัจฉริยะไปแล้ว ด้วยการเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ และมีการใส่ไมโครโปรเซสเซอร์ (microprocessor) ซึ่งจะมีการคิดและวิเคาะห์ได้เหมือนคน ไม่ว่าจะสั่งการ สั่งงานหรือทำอะไรต่างๆ ช่วยให้เราสะดวกสบายมากขึ้น ดังนี้ ทางเราจะพามาแนะนำกันว่า ตอนนี้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทใดบ้างที่ได้รับการพัฒนาเทคโนโลยีได้อย่างน่าสนใจ

อย่างแรกเลยคือ สิ่งที่คอยสร้างความเอนเตอร์เทนในบ้านเรา จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากทีวี ยิ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยี Smart Tv พัฒนาไปจนถึงระบบ 4k เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สร้างความเพลินเพลินให้กับเราได้อย่างเต็มที่ ภาพที่คมกริบใส่ใจทุกรายละเอียด ยิ่ง 4K UHD TV ที่มีจำนวนพิกเซลมากกว่า FHD TV ถึง 4 เท่าด้วยแล้ว เข้าถึงทุกการรับชมทุกอณูรายละเอียดของทุกๆ ฉากได้อย่างเต็มที่

รวมถึง มองเห็นรายละเอียดที่คมกริบด้วย HDR สีสันสดใสชัดเจน จนต้องร้องว้าว ทั้งในฉากที่มืดและสว่าง ที่สำคัญในปัจจุบันโทรทัศน์อัจฉริยะแทบทุกรุ่นจะสามารถเชื่อมต่อระบบ Social Network ได้อีกด้วย

อย่างต่อมาที่ขาดไม่ได้เลยกับตู้เย็น ที่เก็บรักษาอาหาร ของสด ผักผลไม้และแช่น้ำได้ปัจจุบันก็ได้ ซึ่งได้พัฒนาไปถึงระบบฟอกอากาศ ที่สามารถขจัดได้ทั้งกลิ่นแบคทีเรียและสิ่งสกปรกทุกชนิดพร้อมรังสี UV หรือเทคโนโลยีสุดล้ำอย่างกระจกแบบพิเศษบนบานประตู Door-in-Door ที่เมื่อลองเคาะที่ประตูสองครั้งก็สามารถมองเห็นด้านใน

ด้วยระบบสมัยใหม่ๆ อย่างเทคโนโลยีที่ว่าด้วยการทำให้เราสามารถมองเห็นในตู้เย็น โดยไม่ต้องเปิดตู้เย็น ทำให้ตู้เย็นไม่สูญเสียลมเย็นและยังช่วยประหยัดไฟไปในตัวอีกต่างหาก ที่สำคัญพลาดไม่ได้เลยกับการประหยัดไฟด้วย Inverter Compressor นอกจากประหยัดไฟแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความทนทานในการใช้งาน และยังช่วยรักษาอุณหภมิภายในตู้เย็นในเย็นสม่ำเสมอทั่วกันทั้งตู้

เครื่องซักผ้า นวัตกรรมเพื่อวันใหม่ที่แท้จริง เพราะเราไม่จำเป็นต้องซักมือกันอีกต่อไป ยิ่งในปัจจุบันยังได้พัฒนาเป็นระบบฝาหน้า ฝาบน หรือรวมเครื่องอบผ้าไปในตัวอีกด้วย

ยิ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยีอย่างเทคโนโลยี Wind Jet Dry ที่จะทำให้เราสบายขึ้น ความชื้นหมดไป แห้งเร็วขึ้น แม่บ้านและพ่อบ้านอย่างเราๆ จะต้องการอะไรไปมากกว่านี้อีก ระหว่างรอบปั่นแห้ง จะมีการปล่อยลมหมุนเวียนเข้าสู่ถังซัก เพื่อขจัดน้ำและทำให้ถังซักแห้งและปราศจากเชื้อรา

รวมไปถึงเทคโนโลยีดีๆ อย่าง Rat away ที่ช่วยปกป้องเครื่องซักผ้าให้ปลอดภัยจากหนู ทั้งยังเพิ่มความทนทานและประสิทธิภาพ สรุปรวมเราเพียงแค่ใส่ผงซักฟอกลงไปเท่านั้น เมื่อซักเสร็จก็พร้อมตากได้เลย ในไม่กี่ขั้นตอน ง่ายๆ สบายๆ ไม่ต้องทำอะไรให้วุ่นวาย

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ ปัจจุบันหลากหลายครัวเรือนนั้นนิยมติดแอร์กันมากขึ้น เนื่องจากอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน ยิ่งในปัจจุบันร้อนจนละลาย รวมไปถึงฝุ่นอย่าง Pm 2.5 ที่ยังมารบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นเพื่อให้บ้านเหมือนที่พักผ่อยทั้งร่างกายและจิตใจ เครื่องปรับอากาศส่วนมากจึงได้พัฒนาระบบให้มี Inverter ซึ่งจะประหยัดไฟและเย็นสม่ำเสมอมากขึ้น

พร้อมกับเทคโนโลยี Purify filter เทคโนโลยีที่ช่วยดักจับเชื้อโรคและแบคทีเรีย กำจัดกลิ่น โดยยับยั้งฝุ่นละอองในอากาศ ปกป้องการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ทำให้อากาศสะอาดลึกถึงระดับโมเลกุล และตอนนี้ได้พัฒนาจนกระทั้งสามารถทำเซ็นเซอร์อัจฉริยะ Move Eye Human Sensor ที่ช่วยกระจายลมเย็นในจุดที่คนอยู่ และหยุดการทำงานเมื่อไม่มีคนอยู่ในห้อง

เครื่องดูดฝุ่น มองข้ามไม่ได้เลยสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยของพ่อบ้าน แม่บ้านเลยทีเดียว ยิ่งในปัจจุบันมีพัฒนาจนได้เครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย แต่ยังคงประสิทธิภาพเหมือนเดิม เครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สายมีเซ็นเซอร์ที่ฝังไว้ในเครื่องจะคอยตรวจจับเพื่อให้ทำความสะอาดได้อย่างดีที่สุด สามารถทำงานได้กับซอกหลืบที่ลึกที่สุด

เนื่องจากเทคโนโลยีที่ไร้สาย จึงสามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง แม้กระทั่งในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงของอุปกรณ์ อาจจะกล่าวได้ว่าเครื่องดูดฝุ่น ณ ตอนนี้จะมีความยืดหยุ่นและดีไซน์ที่ทันสมัยมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ที่สำคัญคือสะดวกสบายและง่ายดายต่อการใช้อย่างแน่นอน